Con của công dân Mỹ được sinh ra tại Việt Nam có thể được nhận quốc tịch Mỹ của cha, mẹ. Điều kiện nào để cha, mẹ truyền quốc tịch Mỹ cho con? Thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con được sinh ra tại Việt Nam như thế nào?

Điều kiện truyền quốc tịch Mỹ cho con

Công dân Mỹ sinh con ở Việt Nam hoặc có con với vợ/chồng/bạn gái/bạn trai ở Việt Nam, người con có thể sẽ nhận được quốc tịch Mỹ từ cha/mẹ. Con cái được truyền quốc tịch Mỹ khi cha, mẹ thỏa một số điều kiện nhất định sau đây.

1. Điều kiện cần

Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài có quốc tịch Mỹ với điều kiện là tại thời điểm được sinh ra cha, mẹ hoặc cả hai phải có quốc tịch Mỹ.

Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài trước khi cha, mẹ có quốc tịch Mỹ sẽ không được truyền quốc tịch trừ trường hợp được cha mẹ bảo lãnh sang Mỹ. Nếu đến Mỹ trước 18 tuổi, cha mẹ nộp đơn N-600 xin nhập tịch cho con. Nếu đến Mỹ sau 18 tuổi, con phải tự nộp đơn N-400 thi quốc tịch.

Trẻ em được sinh ra tại Mỹ có quốc tịch Mỹ, không phụ thuộc vào tình trạng quốc tịch của cha mẹ.

2. Điều kiện đủ

Điều kiện đủ để con được nhận quốc tịch Mỹ từ cha, mẹ:

 • Trường hợp 1. Cha và mẹ đều là công nhân Mỹ, đã kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra: Một người chỉ cần chứng minh đã cư trú tại Mỹ trước thời điểm trẻ ra đời.
 • Trường hợp 2. Cha/mẹ là công dân Mỹ, người còn lại không phải công dân Mỹ, đã kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra: Cha/mẹ là công dân Mỹ phải chứng minh sự hiện diện tại Mỹ ít nhất 5 năm trước khi trẻ ra đời, trong đó có ít nhất 2 năm sau khi 14 tuổi.
 • Trường hợp 3. Cha là công dân Mỹ, mẹ không phải là công dân Mỹ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra: Cha là công dân Mỹ phải chứng minh có mặt tại Mỹ ít nhất 5 năm trước khi trẻ ra đời, trong đó có ít nhất 2 năm sau khi 14 tuổi.
 • Trường hợp 4. Mẹ là công dân Mỹ, cha không phải là công dân Mỹ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra, trẻ sinh sau ngày 12/6/2017: Mẹ là công dân Mỹ phải chứng minh có mặt tại Mỹ ít nhất 5 năm trước khi trẻ ra đời, trong đó có ít nhất 2 năm sau khi 14 tuổi
 • Trường hợp 5. Mẹ là công dân Mỹ, cha không phải là công dân Mỹ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra, trẻ sinh trước ngày 12/6/2017: Mẹ là công dân Mỹ phải chứng minh có mặt tại Mỹ ít nhất 1 năm trước khi trẻ ra đời.
Nhập quốc tịch Mỹ cho con ở Việt Nam

Dịch vụ hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ cho con

Thay vì tìm hiểu thủ tục và tự đi làm, hãy để dịch vụ hỗ trợ hồ sơ cho bạn. Thời gian hãy dành để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm việc tạo giá trị tăng thêm.

Chuẩn bị hồ sơ đúng, đủ, chính xác, tiết kiệm, bảo mật.

Thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con

Làm thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con chính là làm giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước (CRBA) và làm hộ chiếu Mỹ. Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước CRBA hay con gọi là giấy khai sinh cho con của công dân Mỹ được sinh ra ở nước ngoài, FS-240. Giấy FS-240 được dùng giống như giấy khai sinh của con được sinh ra tại Mỹ.

Các bước làm thủ tục nhập quốc tịch cho con

 • Bước 1. Chuẩn bị giấy tờ
 • Bước 2. Đặt hẹn tại Lãnh sự/Đại sứ Mỹ
 • Bước 3. Phỏng vấn tại Lãnh sự/Đại sứ Mỹ

Các giấy tờ cần có:

 • Giấy khai sinh của trẻ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp
 • Mẫu đơn khai sinh DS-2029 đã điền không ký tên (cha mẹ có mặt), ký tên chứng thực chữ ký(cha, mẹ vắng mặt)
 • Giấy tờ chứng minh quốc tịch Mỹ như hộ chiếu, chứng nhận quốc tịch...
 • Giấy đăng ký kết hôn, ly dị, chứng tử (nếu có)
 • Bằng chứng cha, mẹ có mặt tại Mỹ, ví dụ tờ khai an sinh xã hội, bảng điểm học tập...
 • Bằng chứng cha mẹ có mặt cùng một địa điểm
 • Bằng chứng sự ra đời của trẻ, giấy khám thai

Các giấy tờ chi tiết mời tham khảo hướng dẫn của Lãnh sự/Đại sứ Mỹ hoặc liên hệ trực tiếp +84902.28.32.33 để được hướng dẫn.

Hỏi đáp làm thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con

 1. Có phải đưa con về Mỹ để làm thủ tục nhập quốc tịch không?
  Không, thủ tục nhập quốc tịch làm tại Việt Nam. Khi con chưa có visa hoặc hộ chiếu Mỹ không thể nhập cảnh vào Mỹ.
 2. Công dân Mỹ có phải về Việt Nam để làm thủ tục nhập quốc tịch cho con?
  Khi làm thủ tục nhập quốc tịch cho con cha, mẹ và trẻ phải có mặt ở Lãnh sự quán Mỹ/ Đại sứ quán Mỹ. Trường hợp phía công dân Mỹ vắng mặt, người này phải công chứng chữ ký trên mẫu đơn và gửi về Việt Nam cho người còn lại đi làm.
 3. Trẻ em dưới 18 tuổi sinh ra trước khi cha có quốc tịch làm cách nào qua Mỹ?
  Mở thủ tục bảo lãnh diện IR2. Sau khi đến Mỹ nhận thẻ xanh nộp đơn N-600 để nhập quốc tịch.
 1. Tôi đã sống ở Mỹ hơn 5 năm nhưng không có đủ bằng chứng vậy có thể làm thủ tục nhập quốc tịch cho con?
  Tùy thuộc vào tình trạng kết hôn của cha, mẹ. Trường hợp yêu cầu bằng chứng 5 năm nhưng cha mẹ không xuất trình được giấy tờ chứng mình, không thể làm thủ tục nhập quốc tịch cho con ở Việt Nam. Trường hợp này phải mở hồ sơ bảo lãnh.
 2. Tôi có thể khai tên trên hộ chiếu Mỹ khác tên với tên Việt Nam cho con không?
  Cha mẹ thường muốn đặt tên cho con bằng tiếng Anh. Tuy nhiên luật Việt Nam lại không cho phép giấy khai sinh tên nước ngoài trừ trường hợp quốc tịch nước ngoài. Giấy khai sinh Việt Nam là chuẩn để khai đơn nhập quốc tịch Mỹ. Cha mẹ muốn dùng tên tiếng Anh cho con có thể lựa chọn xin xác nhận tên ở lãnh sự quán trước sau đó trước khi làm khai sinh Việt Nam hoặc có thể chọn cách đưa con về Mỹ đổi tên.
 3. Tôi có thể xin social security number (SSN) cho con?
  Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam không cấp SSN. Con sống lâu dài tại Việt Nam có thể xin SSN tại Đại sứ quán Mỹ tại Philippines hoặc sau khi đưa con về Mỹ.
 4. Thời gian làm thủ tục nhập quốc tịch Mỹ bao lâu?
  Thời gian làm giấy CRBA và hộ chiếu Mỹ từ 2 đến 4 tuần.
 1. Hộ chiếu trẻ em có giá trị bao lâu?
  Hộ chiếu trẻ em dưới 16 tuổi có giá trị 5 năm.
 2. Con của công dân Mỹ sinh ra tại Việt Nam cần thêm giấy tờ gì để xuất cảnh?
  Hộ chiếu Việt Nam, trừ trường hợp giấy khai sinh lựa chọn quốc tịch Mỹ.

Dịch vụ nhập quốc tịch Mỹ cho con được sinh ra tại Việt Nam

Bạn cần hoàn tất hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ cho con được sinh ra tại Việt Nam do mẹ là công dân Mỹ hoặc công dân Việt Nam có chồng / bạn trai là công dân Mỹ? Hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi nếu bạn cần làm thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra tại Việt Nam.

Vì sao?

 • Hướng dẫn hồ sơ đúng, đủ, chính xác.
 • Điền sẵn đơn chỉ cần cầm đi nộp
 • Chi phí tiết kiệm
 • Rút ngắn thời gian hoàn tất thủ tục

Thời gian là tiền bạc, thay vì dành thời gian tìm hiểu giấy tờ đi làm, hãy sử dụng dịch vụ hỗ trợ, việc thực hiện giấy tờ thuộc về chuyên môn xử lý nhanh hơn nhiều so với bạn tự tìm hiểu. Thời gian tìm hiểu hãy làm việc, tạo ra giá trị gia tăng.