Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, làm Lý lịch tư pháp số 2 trực tiếp tại Sở tư pháp tỉnh thành có những hạn chế nhất định. Dưới đây hướng dẫn làm Lý lịch tư pháp số 2 qua đường bưu điện.

Cần biết

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.” - Điều 2, Luật Lý lịch Tư pháp.

Lý lịch tư pháp hiểu nôm na là lý lịch về lịch sử phạm tội của một người. Theo quy định của Việt Nam, lý lịch tư pháp có 2 loại:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là Phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu. 
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ở các quốc gia lý lịch tư pháp do bộ phận cảnh sát quản lý nên thường được gọi là Police Check, Police Certificate.

Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã

Tại Việt Nam, lý lịch tư pháp số 2 do Sở Tư pháp tỉnh/thành hoặc Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia Việt Nam cấp. 

Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (Điều 43, Luật Lý lịch Tư pháp):

 1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 2. Tình trạng án tích:
  • a) Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”;
  • b) Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.
  • Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.
 3. Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:
  • a) Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;
  • b) Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Cách làm Lý lịch tư pháp số 2 qua bưu điện

Lý lịch tư pháp số 2 có thể làm qua dịch vụ bưu chính theo các bước sau:

Bước 1. Điền thông tờ khai

Truy cập địa chỉ, chọn đối tượng phù hợp và điền tờ khai Lý lịch tư pháp số 2, in ra giấy https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

Nội dung tờ khai:

 • Thông tin cá nhân
 • Thông tin về cha, mẹ, vợ(chồng)
 • Quá trình cư trú (tính từ khi đủ 14 tuổi)
 • Thông tin khác
 • Hồ sơ đính kèm
 • Dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả

Lưu ý về phần Dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả:

 • Hộ khẩu ở đâu thì xin Lý lịch tư pháp số 2 ở sở tư pháp tỉnh thành đó.
 • Nếu bạn chọn Bưu điện ViettelPost, Bưu điện VietnamPost lấy hồ sơ thì ghi địa chỉ lấy hồ sơ trong tỉnh thành nơi có hộ khẩu, nhưng địa chỉ trả kết quả có thể bất kỳ đâu trong lãnh thổ Việt Nam. Ví dụ, Lý lịch tư pháp số 2 ở Sở Tư pháp Tp.HCM, phần điền địa chỉ lấy hồ sơ ở Tp.HCM nhưng địa chỉ trả kết quả có thể điền tỉnh thành khác.
 • Nếu bạn chọn Không sử dụng thì chuẩn bị giấy tờ đến nộp tại bưu điện (công chứng như trên) hoặc đến trực tiếp tại sở tư pháp để nộp.

Bước 2. Công chứng chữ ký và công chứng sao y

Công chứng chữ ký: Mang tờ khai yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp số 2 ở trên đến phòng công chứng gần nhất để công chứng chữ ký.

Công chứng sao y: Photo công chứng sao y bản chính CMND/ CCCD (2 mặt) và Hộ khẩu thường trú (trang bìa và các trang đã ghi thông tin liên quan đến bản thân).

Bước 3. Nộp qua bưu điện

Nộp tất cả giấy tờ trên qua bưu điện Viettel Post, Vietnam Post cùng với lệ phí làm Lý lịch tư pháp số 2 (200,000 VND) và phí chuyển phát bưu điện.

Trả kết quả trong vòng 2 tuần.

Mẫu Lý lịch tư pháp số 2 tham khảo

Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2

Câu hỏi thường gặp

Lý lịch tư pháp số 2 bao lâu hết hạn?

Lý lịch tư pháp số 2 bao lâu hết hạn phụ thuộc vào quy định của nơi sử dụng lý lịch tư pháp. Chẳng hạn, Mỹ, Canada là 1 năm.

Lý lịch tư pháp số 2 cho người nước ngoài?

Tương tự như cách xin lý lịch tư pháp của người Việt Nam, điền đơn online và nộp qua bưu điện.

Lý lịch tư pháp số 2 dùng để làm gì?

Tùy thuộc quy định của nơi sử dụng. Thông thường lý lịch tư pháp số 2 dùng để xem án tích của một người.

Làm lý lịch tư pháp số 2 mất bao lâu?

Khoảng 7 - 15 ngày làm việc.

Lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài?

Nếu bạn đang ở nước ngoài, bạn có thể xin lý lịch tư pháp số 2 tại Đại sứ quán Việt Nam ở quốc gia mà bạn đang sống. Bạn cũng có thể xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 qua dịch vụ.

Làm lý lịch tư pháp số 2 ở đâu Tp.HCM?

Làm qua bưu điện như hướng dẫn hoặc làm trực tiếp tại Sở Tư pháp Tp.HCM, 141-143 Pasteur, Quận 3 (góc ngã tư Pasteur - Điện Biên Phủ).

Làm lý lịch tư pháp Hà Nội ở đâu?

Làm qua bưu điện như hướng dẫn hoặc làm trực tiếp tại Sở Tư Pháp TP Hà Nội - 221 Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Tôi có hộ khẩu Hà Nội nhưng đang ở Tp.HCM thì làm Lý lịch tư pháp số 2 được không?

Được. Bạn làm qua bưu điện như hướng dẫn trong bài này.

Lý lịch tư pháp số 2 tại Úc?

Lý lịch tư pháp số 2 tại Úc có thể xin tại Đại sứ quán Việt Nam ở Canberra hoặc ở Lãnh sự quán Việt Nam ở New South Wales, hướng dẫn cách xin tại đây.

Lý lịch tư pháp số 2 Canada?

Lý lịch tư pháp số 2 tại Canada có thể xin tại Đại sứ quán Việt Nam ở Ottawa, hướng dẫn cách xin tại đây.

Lý lịch tư pháp số 2 có án tích?

Lý lịch tư pháp số 2 ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa.

Hộ khẩu ở Đồng Nai đang tạm trú tại Tp.HCM, vậy có làm lý lịch tư pháp số 2 tại Tp.HCM được không?

Hộ khẩu ở đâu thì làm lý lịch tư pháp số 2 ở đó. Nếu không về được Đồng Nai để làm lý lịch tư pháp số 2 thì bạn làm qua bưu điện nộp tại Tp.HCM. Bưu điện sẽ chuyển kết quả tới địa chỉ ở Tp.HCM.

Có dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 nhanh?

Có.